1. Hạt bí ngô tăng cường năng lượng cơ thể trong mùa đông
Hạt bí ngô còn có tên là hạt bí đỏ, má ứ (Thái), nam qua tử, là hạt của nhiều loại bí như bí ngô, bí rợ... đều thuộc họ Bí Cucurbitaceae. Theo y học cổ truyền, hạt bí ngô có tác dụng chính là tẩy giun sán.
Ngoài ra, hạt bí ngô còn giàu protein, chất xơ và chất béo tốt giúp cơ thể tràn đầy năng lượng trong mùa đông. Hạt bí ngô còn rất giàu magiê, kẽm và selen. Các khoáng chất này tăng cường hệ thống miễn dịch, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh trong mùa đông.
Hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng làm giảm tình trạng viêm và căng thẳng oxy hóa. Chất béo lành mạnh trong hạt bí ngô dưỡng ẩm cho da và tóc bằng cách ngăn ngừa khô da, đồng thời cũng giúp ích cho các vấn đề về hô hấp, giảm nghẹt mũi và ho.
Tuy nhiên, nên tránh ăn quá nhiều hạt bí ngô vì có thể gây đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, táo bón ...
Hạt bí ngô giàu dưỡng chất giúp tăng cường năng lượng trong mùa đông.
2. Hạt hướng dương tăng cường miễn dịch
Hạt hướng dương là món ăn nhẹ mùa đông lành mạnh giàu vitamin E, magiê và selen có khả năng tăng cường miễn dịch, chống lại các bệnh và nhiễm trùng thường gặp trong mùa đông, tăng cường sức khỏe và sức mạnh tổng thể.
Hạt hướng dương giàu chất béo lành mạnh, cung cấp năng lượng, giữ ấm cho cơ thể. Vitamin B6 trong hạt hướng dương giúp điều chỉnh tâm trạng, giảm cảm giác buồn chán, thường xuất hiện trong mùa đông. Nên sử dụng 32g hạt hướng dương mỗi ngày để đạt được lợi ích sức khỏe và nên chọn hạt hướng dương hữu cơ, bảo quản trong hộp đựng kín.
Vừng là loại cây được trồng ở các vùng nhiệt đới khắp thế giới để lấy hạt ăn và chữa bệnh. Vừng có 3 loại gồm vừng vàng, trắng, đen, trong đó vừng đen được sử dụng trong y học nhiều hơn.
Theo y học cổ truyền, vừng có thể được dùng đơn độc hoặc phối các vị thuốc khác chữa trị nhiều bệnh như táo bón, tổn thương do chấn thương, bỏng, mụn nhọt đồng thời tăng cường dinh dưỡng , lợi sữa ở phụ nữ nuôi con bú, trị lỵ, giải độc...
Bên cạnh đó, hạt vừng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp giảm viêm và căng thẳng oxy hóa, làm dịu các vấn đề về hô hấp, tăng cường sức đề kháng trong mùa đông.
4. Hạt lanh giảm viêm
Hạt lanh có tên khoa học là Linum usitatissimum, là một trong những loại siêu thực phẩm mùa đông bổ dưỡng nhất. Hạt lanh có hàm lượng axit béo omega-3 và chất xơ cao. Điều này làm cho hạt lanh hỗ trợ sức khỏe tim mạch thông qua việc giảm viêm và tăng cường lưu thông máu.
Hàm lượng chất xơ cao trong hạt lanh cũng đảm bảo sức khỏe tiêu hóa. Có thể thêm hạt lanh xay vào bột yến mạch, sữa chua hoặc sinh tố để tăng cường dinh dưỡng, cung cấp năng lượng, nhiệt lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, không dùng quá 2 thìa bột hạt lanh mỗi ngày vì nó có thể gây bất lợi cho sức khỏe.
Hạt lanh.
5. Hạt chia tăng cường sức khỏe tim mạch
Hạt chia tăng cường sức khỏe tim mạch, thúc đẩy lưu thông máu và giảm viêm. Hạt chia bảo vệ chống lại stress oxy hóa, hỗ trợ khả năng miễn dịch và giàu canxi , thúc đẩy sức khỏe, mật độ xương.
Bên cạnh đó, hạt chia còn có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tiêu hóa, kiểm soát cân nặng … Tốt nhất là dùng hạt chia pha với nước, tránh dùng hạt chia với sữa, lượng lớn rau sống, caffein, rượu bia, thực phẩm chế biến sẵn...
Không có khuyến cáo nào cụ thể về việc dùng bao nhiêu hạt chia mỗi ngày nhưng khẩu phần thông thường là 28g hoặc 2-3 muỗng canh hạt chia. Nên nhớ luôn uống với nhiều nước để giảm nguy cơ gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào về tiêu hóa và đạt lợi ích sức khỏe trong mùa đông.
Luôn chọn hạt không muối, không đường và đã được rang (nếu cần thiết) để có lợi ích tối đa cho sức khỏe.
Theo Sức khỏe và Đời sống