6 loại đồ uống tăng cường miễn dịch trong mùa lạnh
Tăng cường miễn dịch là cách tốt giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh thường gặp mùa thu đông như cảm lạnh hoặc cúm hay viêm xoang, dị ứng,...
Hệ thống miễn dịch là mạng lưới phòng thủ tự nhiên của cơ thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn, virus, nấm và các chất có hại khác xâm nhập vào cơ thể gây bệnh. Một lối sống tổng thể lành mạnh, đảm bảo nhiều giấc ngủ chất lượng cao là điều cần thiết để tăng cường miễn dịch .
Để tăng cường miễn dịch, cách tốt nhất là chúng ta cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, hợp lý, khoa học.
Chuyên gia dinh dưỡng, PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, khi cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng phối hợp với vận động cơ thể hợp lý chúng ta mới có một hệ miễn dịch khỏe mạnh và tăng sức đề kháng phòng chống bệnh tật.
1. Uống đủ nước quan trọng với sức khỏe tổng thể
Vì cơ thể chúng ta có khoảng 60-70% trọng lượng là nước và mọi chức năng cơ thể đều cần nước, nên uống đủ lượng nước là bước khởi đầu tốt để giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động tối ưu. Khi cơ thể bị mất nước có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn và virus. Đó là lý do việc đảm bảo uống lượng nước đầy đủ cho nhu cầu cơ thể mỗi ngày là rất quan trọng.
Uống đủ nước mỗi ngày sẽ giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.
Một số cách mà nước giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch là hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng và duy trì màng nhầy trong mũi, miệng và cổ họng, thường là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại mầm bệnh và rào cản tự nhiên đối với nhiễm trùng. Nước cũng là thành phần thiết yếu của dịch bạch huyết, cung cấp các tế bào bạch cầu giúp chống nhiễm trùng.
Theo BS. Vũ Ngọc Hà - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, uống đủ nước và thực hiện uống nước đúng cách, cơ thể hàng ngày cần khoảng 2-2,5 lít nước từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau. Tỷ lệ 2/3 lượng nước do đồ uống cung cấp, phần còn lại do thực phẩm khác cung cấp.
2. Trà xanh giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch
Trà xanh là một loại đồ uống tuyệt vời nhằm tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể. Trà xanh rất giàu flavonoid polyphenol có lợi, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư đến kiểm soát tình trạng viêm toàn thân.
Trà xanh giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecules, trà xanh tăng cường khả năng miễn dịch thông qua các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào chống lại quá trình oxy hóa và các loại oxy phản ứng. Trà xanh được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tật và nhiễm trùng nhờ khả năng chống oxy hóa. Nó cũng không chứa calo và được yêu thích vì nhiều lợi ích tăng cường sức khỏe.
3. Kefir giàu men vi sinh có lợi cho hệ miễn dịch
Kefir là một loại đồ uống lên men giống như sữa chua được làm từ nhiều loại sữa khác nhau như bò, cừu và dê. Giống như sữa chua, kefir rất giàu các loại men vi sinh có lợi khác nhau giúp giữ cân bằng hệ vi sinh vật đường tiêu hóa.
Kefir là loại đồ uống giống như sữa chua với kết cấu lỏng, chứa nhiều men vi sinh có lợi.
Vi khuẩn có lợi chính của Kefir là Lactobacillus kefiri, trong khi các chế phẩm sinh học chính của sữa chua truyền thống là Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus. Một bài báo đánh giá đăng trên tạp chí Nutrients đã báo cáo rằng kefir cung cấp chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, chữa lành vết thương và nhiều lợi ích sức khỏe khác.
4. Trà chanh gừng
Cho dù tự làm hay mua trà gừng chanh nhãn hiệu ở siêu thị, loại trà thảo dược này là một lựa chọn tuyệt vời để giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Trà được pha bằng cách kết hợp gừng tươi nghiền và nước cốt chanh trong nước nóng.
Trà chanh gừng là loại đồ uống tăng cường miễn dịch tốt nhất.
Trà chanh gừng rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa được biết là giúp bảo vệ tế bào chống lại tổn thương oxy hóa. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chất chống oxy hóa, vitamin C cũng cung cấp các đặc tính chống viêm và giúp giảm phản ứng miễn dịch tiêu cực.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, gừng còn sở hữu hơn 100 hợp chất hoạt tính sinh học giúp chống buồn nôn, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, cải thiện lipid máu, giảm viêm,...
5. Nước cam hoặc nước ép bưởi nguyên chất
Nước cam thường được coi là đồ uống được lựa chọn nếu bạn đang cố gắng chống lại virus cảm lạnh hoặc cúm.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Frontiers in Immunology, vitamin C và folate trong nước ép cam quýt duy trì tính toàn vẹn của hàng rào miễn dịch và bảo vệ nhiều loại tế bào miễn dịch, bao gồm cả tế bào tiêu diệt tự nhiên và tế bào T. Hơn nữa, các hợp chất hoạt tính sinh học trong cam quýt có tác dụng chống viêm để hỗ trợ khả năng miễn dịch.
Uống nước cam quýt tốt cho hệ thống miễn dịch.
Nước cam, nước bưởi đều giàu chất dinh dưỡng và cung cấp hơn 100% tổng lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày chỉ trong một khẩu phần. Những loại nước ép trái cây 100% này cũng cung cấp vitamin A và folate.
6. Nước ép cà chua
Giống như trái cây họ cam quýt, cà chua rất giàu vitamin C cũng như lycopene, một loại caroten chống oxy hóa có lợi, có nhiều đặc tính tăng cường sức khỏe và được biết là giúp giảm viêm toàn thân.
Súp cà chua, nước ép cà chua thường được khuyên dùng khi bị cảm lạnh hoặc cúm vì cung cấp lượng vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa khác. Điều tuyệt vời ở nước ép cà chua chứa rất ít calo, không thêm đường và gần 100% lượng vitamin C cơ thể cần trong một ngày. Để kiểm soát lượng natri, hãy tìm loại nước ép cà chua có hàm lượng natri thấp hơn.